Đăng bởi

Giải đáp thắc mắc 1 tá bằng bao nhiêu? Khi nào dùng để đếm?

1 tá bằng bao nhiêu
Trong cuộc sống hàng ngày chắc chắn có những lúc bạn nghe thấy ai đó nói 1 tá bút chì, 1 tá trứng… Vậy bạn có biết 1 tá bằng bao nhiêu? Hay khi nào nên sử dụng đơn vị tá để đếm trong cuộc sống hàng này? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết dưới đây của where-can-i-live.com chúng tôi để được giải đáp chi tiết những thắc mắc này nhé.

I. Tổng quan tá là gì?

1 tá bằng bao nhiêu
Tá là đơn vị đếm số lượng có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới
Theo định nghĩa trong Bách khoa toàn thư Wikipedia, 1 tá là thuật ngữ dùng để chỉ số 12 hay một nhóm đơn vị có tổng số là 12. Đây được xem là một trong những thuật ngữ gọi số lâu đời nhất trên thế giới. Một tá tá còn được gọi là 1 gốt, sẽ tương ứng với 133. Một tá mười ba sẽ tương đương với 13.
Để thuận thuận tiện cho việc chia phần, nhất là trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, người ra thường đóng gói hàng hóa theo tá (thông thường 1 tá có thể chia thành 2, 3, 4 hoặc 6 phần lớn nhỏ tùy ý).
Bên cạnh đó, tá cũng là đơn vị dùng để chỉ một số lượng đồ vật lớn mà không nói rõ cụ thể là bao nhiêu. Chẳng hạn như: Hường có cả tá chân váy xếp ly…
Đơn vị tá được sử dụng nhiều tại Việt Nam còn ở các quốc gia khác thì không được sử dụng phổ biến.

II. 1 tá bằng bao nhiêu cái?

1 tá bằng bao nhiêu
1 tá được quy ước bằng 12 cái
Tá là đơn vị thường được dùng để tính số lượng các độ vật như bút vì, thước, chìa khóa… ở các trường học bậc tiểu học, trung học cơ sở. Vậy 1 tá bằng bao nhiêu? Theo quy ước chung, 1 tá thường được xác định là 12 cái.
Ví dụ: 1 tá bút chì bằng 12 cái; 1 tá trứng gà bằng 12 quả trứng gà; 1 tá bút màu tương đương với 12 cái…
Trong tiếng Anh, tá được đọc là Dozen có nghĩa là 12 nên theo một số nguồn thông tin thì tá được mượn ý nghĩa của từ tiếng Anh này nên được định nghĩa 1 tá bằng số lượng là 12.
Đơn vị tá được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách sử dụng đơn vị này khác nhau. Bên cạnh đó, người Việt còn sử dụng bộ đếm chục và được quy ước chung là 10. Thế nhưng có một số vùng miền, 1 chục có thể là 12 hoặc 14.
Trong tiếng Việt có đơn vị tá được hiểu là 12 cái, nhiều hơn chục (tức 10 cái). Do đó, nếu bạn tìm trong từ điển Hán Việt thì sẽ không thấy chữ Hán hay âm Hán Việt nào là tá mà có nghĩa là 12. Ngoại trừ 12 can chi thì tư duy của người Á Đông cũng rất ít khi sử dụng hệ đếm vậy 12. Vậy tại sao 1 tá lại bằng 12?

1 tá bằng bao nhiêu
1 tá bằng 12 được mướn ý nghĩa qua từ tiếng Anh Dozen

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, trong tiếng anh từ Dozen là đơn vị chỉ nhóm số lượng có 12 cái. Có thể thấy, người Anh là dân tộc cuồng số 12, họ luôn dùng số lượng này trong đo lường, buôn bán, trao đổi tiền tệ. Theo đó 12 cái là dozen, 12 dozen bằng 1 gross, 12 inches bằng 1 foot…

Khi người Anh lập thuộc địa ở khu vực Quảng Đông, Thượng Hải, Hong Kong thì người Trung Quốc đã dùng chữ Dozen và phiên âm thành âm Hán Việt là “đả thần”. Sau đó, người ta dần dần bỏ âm thần và chỉ nói tắt là đả. Chữ này khi được truyền vào Việt Nam thì đã bị biến đổi thành tả. Thế là tiếng Việt có từ tá.
Vậy từ đâu ra hệ số 12 này? Theo Wikipedia thì hệ số 12 là một trong những hệ số có lịch sử lâu đời nhất của loài người. Nếu bạn nhìn lên bàn tay của mình, bạn sẽ thấy có 12 đốt ngón tay. Chính vì thế mà nhiều dân tộc trên thế giới đã phát triển hệ đếm 12 từ đây. Bên cạnh đó, người xưa cũng phát hiện ra có 12 chu kỳ mặt trong, từ đó 1 năm được chia thành 12 tháng.

III. Khi nào dùng tá để đếm đơn vị?

1 tá bằng bao nhiêu
Học sinh bậc tiểu học đã được giảng dạy về đơn vị tá
Trong cuộc sống hàng ngày, tá được dùng để chỉ một số đồ vật đặc biệt như bút chì, bút mực, trứng gà, trứng vật… Tuy nhiên, đơn vị này không được sử dụng quá phổ biến, nếu có thì chỉ dùng 1 tá chứ không dùng đến 2 tá hay 3 tá. Bởi việc quy đổi các vật dụng ra 1 tá sẽ giúp việc tính toán được dễ dàng hơn.
Ví dụ, bạn mua 1 cái bút có giá 650 đồng. Theo đó, nếu tính số lượng lớn sẽ khiến nhiều người mất thời gian bởi ngày xưa chưa có máy tính hỗ trợ tính toán như hiện nay. Do đó, nếu quy 1 tá bút có giá là 7000 đồng thì mỗi khi cần, bạn sẽ mua 1 tá để việc tính toán đơn giản, thuận tiện hơn.
Có thể thấy, với nhiều người lớn việc sử dụng tá hay quy đổi tá có số lượng là bao nhiêu trong cuộc sống không quá phổ biến nhưng tại bậc cấp 1, cấp 2 thì đơn vị này được giảng dạy từ rất sớm. Do đó, nếu bạn hỏi học sinh 1 tá bằng bao nhiêu thì chắc chắn các bạn ấy sẽ trả lời dễ dàng, nhanh chóng.
Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã tự mình giải đáp được thắc mắc 1 tá bằng bao nhiêu rồi đúng không? Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức, thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để đọc được những bài viết hấp dẫn khác nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.