Đăng bởi

Giải đáp tỉ lệ khung thành bóng đá bao nhiêu mét chuẩn nhất

Khi một tình huống tấn công xảy ra trong một trận đấu bóng đá 11 người, khung thành được cho là nơi thu hút sự chú ý nhiều nhất của đám đông và các cầu thủ trên sân. Chỉ cần sút bóng vào khung thành và làm tung lưới đối phương. Người chơi tạo mục tiêu cho đội của họ trong trò chơi. Tuy nhiên, có thể nhiều bạn đọc vẫn chưa biết về chiều dài khung thành của một sân bóng đá 11 người là bao nhiêu mét. Và khung thành quá to khiến các thủ môn phải vất vả cản phá bóng, hay quá nhỏ khiến các cầu thủ khó ghi bàn?

Khung thành sân bóng đá là gì?

khung-thanh-san-bong-da-la-gi
Khung thành sân bóng đá là gì?

Trước khi tìm hiểu về kích thước, chúng ta cần biết mục tiêu trên sân bóng là gì. Bàn thắng trên sân bóng hay còn gọi là bóng gôn được tính là khu phạt đền của mỗi đội. Do đó, trong trận đấu, người chơi sử dụng mọi cách có thể để bảo vệ khung thành của mình, ngăn chặn đội đối phương tấn công và đưa bóng vào lưới của mình. Ngoài ra, người chơi còn phải tìm cách sút bóng vào khung thành đối phương. Nếu bóng đi vào khung thành một cách hợp pháp, nó được tính là một bàn thắng. Khung thành hoàn chỉnh được tạo bởi một xà ngang và hai cột dọc bằng gỗ sơn mài trắng có lưới trắng quấn phía sau. Cầu môn phải được đặt vuông góc với mặt sân, sát đường biên ngang và cách đều hai cột cờ góc.

Ngoài ra, để trận đấu diễn ra công bằng, chiều dài, chiều rộng và chiều cao của các khung thành phải phù hợp với kích thước của tổng thể sân và số lượng cầu thủ tham gia thi đấu. Ngoài ra, mục tiêu của hai đội phải đối diện nhau và có cùng kích thước. Khung thành bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA đều phải được đặt nằm chính giữa đường biên ngang, 2 khung thành 2 đội phải đối diện nhau, phải cùng có chung một kích thước, được tạo từ 2 thành cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang và được kết nối với 1 thanh xà ngang song song với đường biên ngang.

Khung thành sân bóng 11 người dài rộng bao nhiêu mét?

kich-thuoc-san-bong-11-nguoi
Kích thước sân bóng 11 người

Mục tiêu là những vị trí trong trò chơi được cả người chơi và khán giả quan tâm nhất khi tạo ra một chuỗi tấn công. Bàn thắng càng đóng vai trò quan trọng hơn trong những trận đấu mà kẻ thắng người thua phải phân định bằng loạt sút luân lưu. Tuy nhiên, có một điều thú vị là nhiều người thường xuyên xem bóng đá lại không biết kích thước chính xác của khung thành hay quả bóng golf tính bằng mét. Kích thước của khung thành có dễ dàng để các cầu thủ đạt được hay quá khó để thủ môn cản phá cú sút?

Theo quy định của Hiệp hội bóng đá thế giới FIFA, kích thước khung thành là khác nhau đối với các sân bóng 5v5, 7v7 và 11v11. Cụ thể kích thước sân rộng x cao x sâu như sau:

– Kích thước khung thành sân bóng đá 5 người hay sân bóng Mini là 3 x 2 x 1.2m.
– Kích thước khung thành sân bóng đá 7 người là 6 x 2.1 x 1.2m.
– Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn thi đấu của FIFA là 7.32 x 2.44 x 1.5m.

Một khung thành hoàn chỉnh sẽ được tạo ra từ một xà ngang, hai cột dọc được đặt vuông góc mặt sân và sát với đường biên ngang, đồng thời cách đều hai cột cờ góc. Theo đó, chiều dài và chiều rộng cụ thể của khung thành bóng đá 11 người như sau:

– Chiều cao là 2.44 mét, được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang.
– Chiều rộng là 7.32 mét, được tính từ phần mép phía trong cột dọc bên này đến mép phía trong cột dọc bên kia.

– Chiều sâu (độ căng của lưới khung thành sân bóng 11 người) là 1.5 mét.

Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đưa ra những quy định chung về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang khung thành sân bóng đá 11 người. Ngoài ra, chiều rộng cột dọc, xà ngang và vạch kẻ khung thành không được quá 12cm.

Theo Liên đoàn Bóng đá quốc tế FIFA đề ra thì sân bóng đá 11 người phải có kích thước với chiều dài 90 – 120m và chiều rộng 45 – 90m. Đây cũng là loại sân bóng đá rộng nhất sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp, giải đấu mang quy mô quốc gia. Kích thước khung thành được quy định theo tiêu chuẩn của FIFA sẽ phụ thuộc vào kiểu sân cũng như lứa tuổi của cầu thủ bóng đá. Cùng là kích thước khung thành của sân 11 người nhưng kích thước dành cho trẻ em, thiếu niên sẽ khác so với kích thước của người lớn, cầu thủ chuyên nghiệp. Có tới 5 kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn của FIFA là sân 11, sân 9, sân 7, sân 5 và sân 4. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ phổ biến nhất 4 loại sân là sân 11, sân 7 và sân 5.

Olesport TV
Olesport TV

Trên đây là kích thước chuẩn khung thành sân bóng đá 11 người theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cầu gôn sân bóng đá 11 người có kích thước tiêu chuẩn là bao nhiêu, đừng quên truy cập live soccer score mỗi ngày. Hi vọng những kiến thức trên sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tìm hiểu của các bạn về chủ đề này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!