Đăng bởi

Khái niệm mã QR là gì? Sử dụng mã QR code như thế nào?

mã qr
Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, công nghệ như hiện nay thì thanh toán, quét mã vạch di động đang trở thành xu thế tất yếu của cuộc sống. Hàng loạt những giải pháp thanh toán trên thiết bị di động được ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu của người dùng. Cùng với đó QR code còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Vậy mã QR là gì, sử dụng như thế nào, ở đâu? Những thắc mắc này sẽ được where-can-i-live.com chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Mã QR là gì?

mã QR là gì
Mã QR code hiện được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới
Mã QR hay còn được gọi là QR code, là tên viết tắt của từ tiếng Anh – Quick Response Code. Khái niệm này được hiểu là quá trình quét mã ma trận hay còn gọi là mã vạch hai chiều. Nếu dịch theo nghĩa của từ tiếng Anh thì có thể hiểu là đáp ứng nhanh, những mã QR được giải mã ở tốc độ nhanh nhất có thể.
QR code xuất hiện đầu tiên vào năm 1994 bởi công ty Denso Wave. Mã QR gồm những chấm đen và ô vuông được hiển thị trên nền trắng, chúng có thể chứa những thông tin như thời gian, địa điểm, mô tả sản phẩm, URL… để hiển thị sao cho máy quét có thể đọc nhanh và dễ dàng nhất. Hiện nay mã QR được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.

II. Ứng dụng của mã QR trong cuộc sống

Với xu hướng sử dụng QR ngày càng rộng rãi, phổ biến nên chúng được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Điển hình nhất là các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng QR code để quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng… Dó đó, bên cạnh việc tìm hiểu mã QR là gì, bạn cần biết được những lợi ích khi sử dụng chúng hiện nay như thế nào.
 • Mã QR giúp quản lý thông tin sản phẩm, hàng hóa hay thông tin thay vì cách lưu trữ trên số sách như truyền thống trước đấy.
 • Lưu trữ URL: theo đó, các doanh nghiệp có thể mã hóa URL của mình trên QR code, khi khách hàng biết cách sử dụng thì có thể dễ dàng tiếp cận được với trang web mà doanh nghiệp muốn hướng đến.
 • Mã QR code được ứng dụng tại các bến xe, sân bay, tàu điện ngầm… Người dùng chỉ cần quét mã hiển thị là có được các thông tin về chuyến xe, lịch trình di chuyển tiện lợi.
mã QR là gì
Mã QR code mang lại nhiều lợi ích
 • Sử dụng mã QR tại các bảo tàng: Khi khách thăm quan thực hiện thao tác quét mã vạch đặt cạnh hiện vật thì mọi thông tin về đồ vật đó sẽ được hiển thị đầy đủ, chi tiết thay vì việc phải in ấn trên giấy tờ như trước kia.
 • Ứng dụng QR trên bao bì các sản phẩm: theo đó, người sử dụng chỉ cần quét mã là có được đầy đủ mọi thông tin về cách sử dụng, thành phần, nguồn gốc… của sản phẩm đó.
 • Áp dụng mã QR code tại các nhà hàng, cửa hàng mua sắm để khách hàng có thể biết được những thông tin về cửa hàng, cách chế biến, thanh toán tiền…
 • Sử dụng để thanh toán online nhanh chóng. Cac doanh nghiệp, cửa hàng hiện nay thường sử dụng mã QR code để khách hàng quét mã và thanh toán online tiện lợi, không cần phải chi trả bằng tiền mặt như trước đây.
 • Áp dụng để trao đổi thông tin liên lực nhanh chóng. Bên cạnh đó mã QR code còn được áp dụng để mọi người có thể trao đổi thông tin, cách thức liên lạc dễ dàng hơn. Theo đó, bạn chỉ cần quét mã và xem giới thiệu về doanh nghiệp, số điện thoại hoặc địa chỉ của người nào đó hoặc có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tài khoản Facebook, Instagram, Line… một cách nhanh chóng mà các nhà phát triển đã cung cấp qua mã QR code.
 • Mã QR được ứng dụng trong truyền thông, quảng cáo để thay thế những cách quảng cáo tốn kém như phát tờ rơi, in ấn bao bì… Thay vào đó, các doanh nghiệp, công ty sẽ đính kèm những thông tin muốn truyền tải đến khách hàng lên QR code, cho dù ở bất cứ đâu thì khách hàng cũng có thể tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng.

III. Hướng dẫn cách sử dụng mã QR

Hiện nay có rất nhiều cách để ngời dùng có thể quét được mã QR code. Một trong những cách đơn giản nhất chính là sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc những phần mềm quét mã vạch tại siêu thị, cửa hàng. Tuy nhiên, để mang lại sự tiện lợi cũng như không tốn kém nhiều chi phí, chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng QR trên thiết bị điện thoại di động dễ dàng.

1. Sử dụng mã QR trên thiết bị Android

mã QR là gì
Bạn có thể quét mã QR nhanh chóng bằng camera trên thiết bị di động
Đối với những thiết bị hệ điều hành Android, bạn có thể quét mã QR code trực tiếp bằng camera trên điện thoại. Theo đó, bạn chỉ cần mở ứng dụng máy ảnh và trực tiếp quét mã QR để nhận được thông tin. Tuy nhiên, với những dòng Android đời cũ không hỗ trợ tính năng này thì bạn có thể sử dụng một số ứng dụng như Zalo, Google Ống kính… để quét mã nhanh chóng.
Quét mã bằng ứng dụng Zalo: Sau khi tải thành công Zalo về điện thoại, bạn hãy bấm vào mục Thêm, sau đó chọn biểu tượng mã QR code và tiến hành quét mã nhanh chóng, thuận tiện.

2. Sử dụng mã QR trên thiết bị IOS

Mã QR là gì? Đối với người sử dụng thiết bị hệ điều hành IOS khi muốn quét mã QR thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở ứng dụng camera có sẵn trên điện thoại và hướng vào mã code để quét. Ngay sau đó trên màn hình sẽ điều hườn chuyển tiếp đến những thông tin từ mã vạch đó nhanh chóng.

IV. Cách tạo mã QR cho riêng mình đơn giản

Thông thường, các mã QR thường được các doanh nghiệp sử dụng trong phương thức, chiến lược kinh doanh của họ. Thế nhưng, bạn cũng có thể tự tạo cho mình mã QR để ghi thông tin của mình hoặc đơn giản là để lại lời nhắn thú vị nào đó. Cách thực hiện như sau:

mã QR
Nhập nội dung bạn muốn tạo thành mã QR
 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang web hỗ trợ tạo mã QR code.
 • Bước 2: Sau đó chọn hình thức thông tin mà bạn muốn tạo bằng mã QR, đó có thể là URL, văn bản,… -> tiếp đến nhập thông tin vào ô -> Chọn mục Tạo mã QR. Sau khi hoàn tất bước này, bạn có thể thiết kế lại mã QR code của mình bằng những tùy chọn về khung, màu sắc hoặc chèn logo.
mã QR
Điền những thông tin cần thiết về mã code muốn tạo
 • Bước 3: Tiến hành đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản nên bạn chưa có. Ở đây, bạn có thể đăng nhập bằng Gmail dễ dàng. Sau đó nhập Tên mã QR -> Nhập thông tin Website -> bấm Next.
mã QR
Tải mã QR về máy hoặc chụp màn hình lại và gửi cho mọi người
 • Bước 4: Cuối cùng là tải về (Download) và đợi trong bài giây để tải ảnh mã QR code đó hoặc đơn giản nhất là bạn hãy chụp ảnh màn hình mã code và gửi cho bạn bè của mình.
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu hơn mã QR là gì cũng như cách sử dụng đơn giản, thuận tiện nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết cách tận dụng mã QR code này hiệu quả hơn cũng như quét mã sao cho phù hợp với mục đích để đáp dụng vào cuộc sống tốt hơn.