Đăng bởi

Đâu là top 10 con sông dài nhất thế giới hiện nay

con sông dài nhất thế giới
Nền văn minh nhân loại luôn gắn liền với các con sông, chẳng hạn như sông Trường Giang là văn hóa Trung Quốc, sông Nin gắn với văn hóa Ai Cập… Vậy bạn có biết những con sông dài nhất thế giới hiện nay đang nằm ở đâu không? Hãy cùng where-can-i-live chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Sông Nile (dài 6.693 km)

sông
Sông Nile dài nhất thế giới
Nhắc đến con sông dài nhất thế giới, cái tên đầu tiên chính là sông Nile, với độ dài lên tới 6.693km. Đây là dòng sông góp phần tạo nên nền văn minh, văn hóa sông Nile cổ đại.
Con sông Nile là nguồn nước chính và động mạch đối với cuộc sống tại khu vực Ai Cập và Sudan. Con song dài nhất trên thế giới này chảy qua 11 quốc gia, đó là Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập. Sông Nile bắt nguồn từ hồ Victory tại khu vực xích đạo mưa quanh năm nên lượng nước rất lớn.

II. Sông Amazon (dài 6.436 km)

sông
Sông Amazon chảy qua khu rừng nhiệt đới cùng tên
Sông Amazon là con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.436km và có lưu vực rộng nhất thế giới. Con sông này cũng chảy qua nhiều quốc gia Nam Mỹ, đó là Brazil, Perú, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana.
Chỗ rộng nhất của sông Amazon khoảng 11km vào mùa khô. Còn vào mùa lũ, chỗ rộng nhất có thể lên đến 40km và khu vực của cửa sông có thể rộng đến 325km.
Theo các nhà khoa học thì con sông này được xác định đã 11 triệu năm tuy nhiên đây chỉ là con số tương đối. Còn độ tuổi chính xác của con sông dài thứ 2 thế giới này vẫn là một bí ẩn chưa khám phá hết. Điểm đặc biệt của sông Amazon chính là thảm thực vật dày và phong phú, bởi nó chảy qua rừng nhiệt đới Amazon.

III. Sông Trường Giang (dài 6.385 km)

sông
Sông Trường Giang dài nhất Châu Á
Đứng thứ 3 chính là sông Trường Giang hay còn gọi là Dương Tử. Đây là con sông dài chất Châu Á khoảng 6.385km. Được biết, tên con sông bắt nguồn từ độ dài của nó, bởi Trường Giang được hiểu là con sông dài.
Từ xưa, con sông này là tuyến đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa tại Trung Quốc. Khu vực hạ du của sông có khí hậu ấm, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp. Ngày nay, sông Trường Giang còn mang lại nguồn lợi lớn cho du lịch Trung Quốc. Những tour thuyền kéo dài từ 4-5 ngày được nhiều du khách lựa chọn để ngắm cảnh dọc con sống cũng như dừng lại ở nhiều địa điểm nổi tiếng.

IV. Sông Mississippi (dài 6.275 km)

Sông Mississippi
Sông Mississippi có hoạt đồng thương mại đường thủy tấp nập
Con sông dài nhất thế giới tiếp theo chính là Mississippi, với độ dài 6.275km và thuộc khu vực Bắc Mỹ. Con sông này chảy qua 31 tiểu bang của Mỹ và hai tỉnh của Canada.
Con sông dài thứ 4 thế giới là một trong những tuyến đường thủy thương mại tấp nập, nhộn nhịp trên thế giới. Hơn nữa, đóng góp của con sông này vào lịch sử, văn học của Mỹ rất đa dạng, nó dệt thành một sợi chỉ sáng qua văn hóa dân gian và ý thực của dân tộc khu vực Bắc Mỹ.

V. Sông YEnisei (dài 5.539 km)

Sông YEnisei
Sông YEnisei đổ ra Bắc Băng Dương
Sông YEnisei là một trong những hệ thống sông đổ ra Bắc Băng Dương, có chiều dài là 5.539km. Con sông này bắt nguồn từ Mông Cổ, sau đó chảy vào Nga và đi ra biển Kara. Ở thượng nguồn sông YEnisei với nhiều thác ghềnh nên dân cư sinh sống thưa thớt. Khu vực trung lưu, thì thì kiểm soát bởi hệ thống đập thủy điện của Nga.

VI. Sông Hoàng Hà (dài 5.464km)

Sông Hoàng Hà
Sông Hoàng Hà thuộc lãnh thổ Trung Quốc
Sông Hoàng Hà xếp thứ 6 trong danh sách sông dài nhất thế giới, với độ dài là 5.464km. Con sông này chảy qua 9 tỉnh của Trung Quốc và bắt nguồn từ núi Bayan thuộc dãy Côn Lôn trên cao nguyên Thanh Tạng và đổ ra Bột Hải thuộc tỉnh Sơn Đông.
Con sông này gắn liền với nền văn minh Hoàng Hà bắt đầu từ 2.500 TCN đến 1.066 TCN. Xét về mặt dân tộc học, cư dân sinh sống tại lưu vực con sông này thuộc chủng Mongoloid.

VII. Sông Obi-Irtysh (dài 5.410km)

Sông Obi-Irtysh
Sông Obi-Irtysh đóng vai trò quan trong trong hoạt động đánh bắt cá của người dân
Sông Obi là một con sông thuộc miền Tây Siberia, Nga và là con sông đứng thứ 7 trên thế giới với độ dài 5.410km. Con sông này trải qua các nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ.
Con sông này cung cấp nước cho hoạt động tưới tiêu, thủy điện. Hơn thế, với trên 50 loài cá sinh sống, con sông này có ý nghĩa quan trọng với ngành công nghiệp đánh cá.
Đặc biệt, sông Obi còn có thể điều hướng được với chiều dài là 2.900 km, trở thành tuyến đường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Trong lề của con sông, có rất nhiều khu công nghiệp, cũng như hoạt động nông nghiệp và nghề cá đa dạng.

VIII. Sông Parana-La Plata (dài 4.880km)

Sông Parana-La Plata
Sông Parana-La Plata có hoạt động giao thương nhộn nhịp
Sông Parana có chiều dài là 4.880 km, chảy qua các quốc gia Brazil, Paraguay và Argentina. Là con sông dài thứ 2 tại khu vực Nam Mỹ và là một trong những con sông dài nhất thế giới. Trên lưu vực của con sông này tập trung một số thành phố lớn như São Paulo, Buenos Aires, Asunción và Brasilia, hoạt động giao thương buôn bán, vận chuyển hàng hóa tấp nập.

IX. Sông Congo(dài 4.700km)

Sông Congo
Sông Congo có nhiều khúc ghềnh cheo leo
Sông Công gô thuộc miền tây Trung Phi, có chiều dài là 4.700km và là dòng sông dài thứ 9 trên thế giới.
Dòng chảy của con sông này rất ổn định, mùa mưa quanh năm ở bất cứ vùng nào nằm dọc lưu vực. Sông Công gô chảy qua 10 quốc gia như Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Angola, Tanzania, Cameroon, Zambia, Burundi và Rwanda. Trong khi các con sông trên thế giới đều tạo thành những vùng đồng bằng châu thổ màu mỡ thì sông Công gô lại được mệnh danh là cánh cửa địa ngục, với những khúc ghềnh cheo leo, hùng vĩ.

X. Sông Amur-Argu-Kherlen (dài 4.444km)

Sông Amur-Argu-Kherlen
Sông Amur-Argu-Kherlen có nhiều loài sinh vật phong phú
Sông Amur hay còn gọi là Hắc Long Giang, có tổng chiều dài là 4.444km và đứng thứ 10 trong danh sách những con sông dài nhất thế giới. Con sông này được hình thành từ hai nguồn thượng lưu là Shika và Eugene từ phía tây Manchuria, chảy về phía đông tạo thành biên giới giữa Trung Quốc và Nga. Chính vì vậy, khi đi trên sông, bạn có thể ngắm cảnh vật, cuộc sống của hai quốc gia này.
Sông có lượng sinh vật phong phú, đặc biệt là loài cá tầm lớn nhất thế giới rất nổi tiếng và có giá trị.

XI. Sông Mê Kông (dài 4.350km)

Sông Mê Kông
Sông Mê Kông chảy qua Việt Nam
Sông Mê Kông là một trong những con sông dài nhất thế giới, bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua các nước khu vực Đông Nam Á là Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.
Hoạt động giao thông đường thủy trên con sông này khá khó khăn bởi dòng chảy liên tục bị thay đổi theo mùa. Bởi vậy, hiện nay một phần của sông Mê Kông được dùng trong lĩnh vực thủy điện. Tuy nhiên, lưu lượng của con sông này lại mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động canh tác nông nghiệp.
Đặc điểm thủy năng nổi bật của sông Mê Kông chính là điều lượng dòng chảy bởi hồ thiên nhiên lớn nhất Đông Nam Á, đó là biển Hồ.
Có thể thấy, những con sông dài nhất thế giới thường chảy qua những quốc gia có diện tích rộng và nền kinh tế phát triển. Nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ qua kế hoạch chinh phục những con sông kỹ vĩ này nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin mới hữu ích nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.