Đăng bởi

Gợi ý chủ đề tranh vẽ trò chơi dân gian Việt Nam ý nghĩa

tranh vẽ trò chơi dân gian
Tranh vẽ trò chơi dân gian gợi cho mỗi người những ký ức về thời thơ ấu, về cuộc sống bình yên tươi đẹp. Đề tài vẽ tranh này cũng là cơ hội để các bạn học sinh tìm hiểu về những nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Đồng thời biết đến và lưu giữ những trò chơi dân gian của người xưa. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của where-can-i-live để có thêm gợi ý đề tài vẽ tranh trò chơi dân gian nhé.

I. Gợi ý đề tài tranh vẽ trò chơi dân gian

Hiện nay chủ đề vẽ tranh trò chơi dân gian ngày càng phổ biến trong những buổi học vẽ, ngoại khóa của các bạn học sinh. Dưới đây là một số đề tài mà phụ huynh có thể hướng dẫn các bé vẽ.

1. Tranh vẽ trò chơi kéo co

tranh vẽ trò chơi dân gian
Tranh vẽ trò chơi kéo co đơn giản và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc
Trò chơi dân gian kéo co rất thú vị, mục đích của trò chơi này không chỉ vui mà còn có thể rèn luyện thể lực, sự dẻo dai và tinh thần đoàn kết. Qua việc vẽ tranh trò chơi kéo có, các mẹ có thể dạy trẻ thêm kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội. Khi trẻ đã nắm được giá trị của trò chơi này thì việc cảm nhận và vẽ tranh sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Khi vẽ tranh trò chơi dân gian, bạn hãy hướng dẫn bé vẽ hai nhóm bạn cùng kéo một sợi dây. Số lượng người mỗi bên bằng nhau, phần thắng sẽ được đánh dấu bằng vạch ngăn ở giữa.

2. Tranh vẽ trò chơi ô ăn quan

tranh vẽ trò chơi dân gian
Hướng dẫn vẽ tranh trò chơi ô ăn quan
Trò chơi ô ăn quan có nguồn gốc từ lâu đời, xuất phát từ nền nông nghiệp của nước ta. Qua trò chơi ô ăn quan, bé có thể rèn được khả năng tư duy, lập luận. Vì thế, qua cách vẽ tranh trò cho chơi dân gian ô ăn quan, trẻ có thể hiểu được cách chơi và biết thêm những giá trị của trò chơi này.
Để bé vẽ thực hiện được bức tranh này, các mẹ hãy hướng dẫn trẻ vẽ phác thảo một nhóm người chơi khoảng 3-4 người ngồi xung quanh những ô vuông, bên trong các ô đó là những viên sỏi, viên đá. Sau đó là tô màu tùy ý theo sở thích của bé.

3. Tranh vẽ trò chơi rồng rắn lên mây

tranh vẽ trò chơi dân gian
Bối cảnh vẽ tranh rồng rắn lên mây rất đa dạng
Tranh vẽ trò chơi dân gian rồng rắn lên mây là chủ đề các phụ huynh có thể hướng dẫn bé nhà mình thực hiện. Thông qua bức tranh này, các bạn sẽ cảm nhận được sự vui tươi và có thêm sự hào hứng khi tham gia trò chơi.
Hãy hướng dẫn bé vẽ 1 nhóm bạn đang nắm đuôi áo của nhau, người đứng đầu hàng dang rộng cánh tay để bảo vệ các bạn khác. Một người đứng đối đầu với nhóm người này và đang chạy để cố bắt lấy người trong nhóm hàng. Trên khuôn mặt người chơi ai cũng vui vẻ, hạnh phúc. Bối cảnh của bức tranh, bạn có gợi ý cho bé như sân trường, đồng ruộng, bãi cỏ…

4. Tranh vẽ trò chơi thả diều

tranh vẽ trò chơi dân gian
Bức tranh trò chơi thả diều nhiều màu sắc
Thả diều là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo. Từ những bức tranh trò chơi thả diều trẻ có thể hình dung ra hình ảnh của những buổi chiều trên các cánh đồng lộng gió. Những cậu bé, cô bé vừa chăn trâu vừa thích thú thả diều. Sự liên tưởng khi vẽ tranh dân gian chủ đề này không chỉ giúp trẻ thích thú thả diều mà còn tạo nên vẻ đẹp của làng quê, sự bình dị của thôn quên trong trí óc trẻ.
Với cách vẽ tranh trò chơi thả diều, các phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ vẽ nhiều người đang đứng thả diều nhiều màu sắc. Những chiếc diều với hình tròn, hình tam giác, mặt trăng… Cuối cùng là trang trí khung cảnh sao cho thật giống làng quê như đồng ruộng, bãi cỏ, lũy tre, những ngôi nhà lấp ló…

5. Tranh vẽ trò chơi chủ đề bịt mắt bắt dê

tranh vẽ trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê là chủ đề tranh vẽ trò chơi dân gian khá phổ biến. Mục đích của trò chơi này là giúp trẻ rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo của bản thân. Những hình ảnh tranh vẽ trò chơi bịt mắt bắt dê thường được thể hiện trong bối cảnh lễ hội ngày xuân.
Với chủ đề này, cha mẹ có thể dạy trẻ về nét đẹp của tranh dân gian, lễ hội xuân được lưu truyền đến ngày nay. Bạn hãy hướng dẫn bé vẽ 1 em nhỏ bị bịt mắt làm trọng tâm của bức tranh, xung quanh là những bạn nhỏ khác đang chạy xung quanh. Sau đó là tô màu theo sở thích của bé.

6. Tranh vẽ trò chơi nhảy dây

tranh vẽ trò chơi dân gian
Các bậc cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ vẽ chủ đề trò chơi nhảy dây
Đây là một trong những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Với chủ đề tranh vẽ trò chơi dân gian nhảy dây, bạn sẽ được gợi nhớ về ký ức tuổi thơ cũng như dạy cho trẻ hiểu hơn về mục đích của trò chơi này. Nhảy dây giúp bé rèn khả năng vận động của đôi chân và khả năng tập trung, phán đoán.
Bạn hãy hướng dẫn trẻ phác họa 2 bạn nhỏ đang cầm 1 sợi dây là trung tâm của bức tranh. Ở giữa là 1 hoặc 2 bạn nhỏ đang co chân lên cố gắng nhảy qua dây, xung quanh là những bạn nhỏ khác đang vui đùa, cổ vũ. Với cách mô tả này, chắc chắn bé sẽ tưởng tượng ra được bức tranh nên vẽ thể nào đấy.

7. Tranh vẽ trò chơi nhảy bao bố

tranh vẽ trò chơi dân gian
Trò chơi nhảy bao bố cũng là gợi ý hấp dẫn
Nhảy bao bố là trò chơi quen thuộc với nhiều bạn học sinh nên đây là gợi ý phù hợp dành cho các phụ huynh khi muốn hướng dẫn trẻ vẽ tranh trò chơi dân gian đấy. Trò chơi này, giúp trẻ rèn luyện được thể lực, sức bật bật và khả năng giữ thăng bằng.
Hãy gợi ý bé vẽ hình ảnh 3 bạn nhỏ đang đứng trước vạch xuất phát chuẩn bị nhún chân để bật, xung quanh là nhiều bạn học sinh đứng cổ vũ. Khuôn mặt ai cũng hớn hở, vui vẻ.

II. Ý nghĩa của tranh vẽ trò chơi dân gian

Theo nhiều tài liệu ghi chép, tranh vẽ trò chơi dân gian ra đời đầu thế kỷ 16, được lấy ý tưởng từ những hình điêu khắc nghệ thuật. Đến thế kỷ 18 thì bắt đầu được phát triển mạnh mẽ. Ngày nay, vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian được đề cập nhiều trong những chương trình giảng dạy ở các trường học. Sự phổ biến của việc vẽ tranh dân gian góp phần giúp thế hệ trẻ có thêm những trò chơi giải trí lành mạnh và lưu giữ những giá trị truyền thống của người Việt.

tranh vẽ trò chơi dân gian
Những bức tranh vẽ trò chơi dân gian có ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc
Đồng thời, qua những hoạt động vẽ tranh trò chơi dân gian, các bậc phụ huynh có thể dạy thêm cho trẻ sự quý trọng giá trị truyền thống, phong tục của người xưa, qua đó trẻ biết trân quý và thích thú hơn với những trò chơi dân gian.
Hơn thế, khi tham gia những hoạt động vẽ tranh, trẻ còn có cơ hội thể hiện tài năng hội họa cũng như phát triển sự sáng tạo, nhanh nhẹn của bản thân. Những chủ đề trò chơi dân gian như kéo co, ô ăn quan, nhảy dây… mang đến cho bé sự nhanh nhạy, rèn luyện trí thông minh và giải tỏa căng thẳng hiệu quả.
Có thể thấy, tranh vẽ trò chơi chơi dân gian có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cũng như giúp trẻ thể hiện được sự sáng tạo, khả năng cảm nhận màu sắc của mình qua những hình ảnh, nét vẽ. Hy vọng, với một số chủ đề gợi ý trên đây, bạn có thể hướng dẫn bé nhà mình vẽ được bức tranh đẹp và ưng ý nhất.