Đăng bởi

Cách đá hậu vệ cánh sân 5 đơn giản và chuẩn xác nhất 2022

Trong các trận đấu bóng đá hậu vệ có một vai trò khá là quan trọng. Họ kết hợp chặt chẽ với nhau giúp cản phá sự tấn công của đối thủ, góp phần cùng thủ môn giữ sạch lưới nhà. Để các đồng đội ở tuyển trên có thể yên tâm ghi bàn. Vậy hãy cùng trực tiếp bóng đá Cakhia tìm hiểu về cách đá hậu vệ cánh sân 5 ngay nhé!

Hậu vệ là gì? Vị trí của hậu vệ trên sân bóng

Hậu vệ là cầu thủ chơi tại vị trí trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Trong các trận bóng thì hậu vệ có vai trò là người ngăn cản các pha tấn công của đối phương về phía khung thành, phối hợp với thủ môn để giữ sạch lưới nhà.

Tìm hiểu về vị trí của hậu vệ trên sân bóng
Tìm hiểu về vị trí của hậu vệ trên sân bóng

Người nắm giữ vị trí hậu vệ cần phải có kỹ thuật phòng thủ chắc chắn, tính cách cẩn thận mới có thể bảo vệ khung thành trước sự tấn công của đội bạn. Hãy áp dụng ngay cách đá hậu vệ cánh sân 5 để ngăn bàn thắng trong mọi trận đấu tốt nhất.

Tìm hiểu về các loại hậu vệ trong bóng đá

Mặc dù, cùng là vị trí hậu vệ nhưng lại được phân ra thành nhiều loại cầu thủ hậu vệ khác nhau. Mỗi hậu vệ sẽ có trách nhiệm chung là bảo vệ khung thành và cạnh đó còn có nhiệm vụ riêng khác.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là cầu thủ có trách nhiệm tham gia vào các tranh chấp. Hậu vệ này có nhiệm vụ chính là quét bóng và thu hồi bóng từ phía đối phương về cho đội mình.

Hậu vệ dập 

Hậu vệ dập thì lại là cầu thủ tham gia tranh chấp bóng, đánh chặn bóng và không ngại va chạm, tấn công các cầu thủ đối phương. Mục đích chính là để ngăn chặn đường chuyền của đội bạn vào khung thành của đội mình.  

Hậu vệ thòng 

Một hậu vệ thòng là cầu thủ dựa vào khả năng quan sát nhanh nhạy và nhận thức tình huống hiệu quả để đánh dấu các cầu thủ khác. Từ đó, giúp bọc lót cho các đồng đội cản phá đường chuyền hay pha dứt điểm của đối thủ.

Hậu vệ biên 

Hậu vệ biên hay hậu vệ cánh là cầu thủ có nhiệm vụ bảo vệ hai bên cánh phải, trái của đội bóng. Hậu vệ cánh có vai trò phòng ngự và tấn công, chặn các đường chuyền của đối thủ. Tham gia nhồi bóng, tạt bóng vào vòng cấm của đội bạn từ bên ngoài.

Giới thiệu các kỹ thuật tiếp cận đối thủ của hậu vệ

Để có thể tiếp cận đối thủ, phá đường chuyền và bảo vệ lưới nhà hậu vệ cần phải có được những kỹ thuật sau đây.

Kỹ thuật áp sát đối phương nhanh chóng

Trong bóng đá yếu tố vàng chính là thời gian, chỉ với vài giây ngắn ngủi có thể đem đến sự thành công cho đội bóng này và thất bại cho đội bóng khác. Do đó, hậu vệ phải là người nhanh nhạy trong việc quan sát và đưa ra quyết định kịp thời nhất.

Hậu vệ áp sát đối phương nhanh chóng
Hậu vệ áp sát đối phương nhanh chóng

Nếu thấy xuất hiện tình huống mà đối phương đặt bóng tại ngay phía trước của khung thành thì hậu vệ phải lập tức lao lên, áp sát cầu thủ đó. Điều đó, sẽ khiến cầu thủ của đội bạn bị áp lực và buộc họ nhanh chóng quyết định. 

Thậm chí thay đổi chiến thuật và có khả năng sẽ mắc sai lầm. Từ đó, khiến hậu vệ có thể cản phá bóng thành công, đôi khi còn chuyền bóng nên tạo cơ hội tấn công cho đội mình.

Kỹ thuật giảm tốc độ

Ngay khi áp sát đối thủ hậu vệ cần phải giảm tốc độ, giữa khoảng cách hợp lý  sẽ giúp hàng thủ được vững chắc hơn. Việc quá nóng vội lao vào cướp bóng sẽ khiến đối phương dễ dàng thoát khỏi hàng thủ và ghi bàn. 

Mặc dù vậy nhưng việc xác định khoảng cách phù hợp và điều chỉnh giảm tốc độ một cách hợp lý lại không hề đơn giản.

Kỹ thuật hậu vệ tạo góc phòng ngự 

Việc tạo góc phòng ngự vững vàng ép sát đối thủ sẽ giúp hậu vệ có thể dễ dàng cản phá bóng. Đây cũng là một trong những phương pháp được xem là khá hiệu quả trong sân 5. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là đối phương bộc phải di chuyển bóng qua biên, việc này sẽ giúp viêc chặn bóng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để giảm thiểu cơ hội ghi bàn của đối phương bạn có thể hỗ trợ đồng đội của mình để họ di chuyển đến vị trí tốt nhằm cùng nhau áp sát đối thủ.

Kỹ thuật dang rộng tay 

Việc các hậu vệ dang rộng hai tay thường thấy trong các trận bóng bởi nó giúp họ giữ thăng bằng cơ thể và tránh đối thủ trong khi rê bóng. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý trong khi dang tay để tránh phạm lỗi, tay dang trước ngực, thấp hơn ngực.Kỹ thuật này khá hiệu quả ở cách đá sân 5, sân 7  và sân 11.

Di chuyển nhanh chóng với các thao tác lùi về sau hay sang một bên

Đây là yêu cầu quan trọng mà một hậu vệ cánh cần phải có. Tiền đạo hay  tiền vệ của đội bạn thường là những người có khả năng xoay trở nhanh. Do đó, tiền vệ cũng cần nhanh nhẹn để cản trở việc đối phương ghi bàn.

Di chuyển nhanh để ngăn chặn đường chuyền bóng tấn công hiệu quả
Di chuyển nhanh để ngăn chặn đường chuyền bóng tấn công hiệu quả

Di chuyển bằng mũi chân

Kỹ năng di chuyển bằng mũi chân là một trong những yêu cầu cần có của hậu vệ để luyện tập nó cũng không quá khó. Việc di chuyển bằng mũi sẽ giúp các ngón chân linh hoạt hơn, để bạn xoay người dễ dàng và tăng tốc nhanh chóng khi cần.

Kết luận

Trên đây, là các cách đá hậu vệ cánh sân 5 trực tiếp bóng đá Cakhia đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn. Để có thể trở thành 1 hậu vệ giỏi ngoài việc nắm bắt được những kỹ thuật này bạn còn cần luyện tập thường xuyên để vận dụng nó hiệu quả nhất.